Ung thư tuyến tiền liệt sống được bao lâu phòng khám đa khoa hoàn cầu chia sẻ

Khi nhắc đến ung thư, chắc chắn bạn sẽ rất lo lắng về tuổi thọ cũng như sức khỏe xuống cấp. Vậy ung thư tuyến tiền liệt sống được bao lâu? đây cũng là thắc mắc của nhiều nam giới. Dưới đây phòng khám đa khoa Hoàn Cầu sẽ chia sẻ chi tiết.

UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT SỐNG ĐƯỢC BAO LÂU?

Thời gian sống của bệnh nhân bị ung thư tuyến tiền liệt phụ thuộc vào từng giai đoạn khác nhau. Cụ thể:

Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn 1

Trong giai đoạn đầu của bệnh ung thư tuyến tiền liệt, các tế bào ung thư mới chỉ xuất hiện và còn nằm gọn trong tuyến tiền liệt mà không làm tăng kích thước của nó. Thăm khám thông thường không dễ dàng phát hiện ra bệnh ở giai đoạn này. Chỉ khi xét nghiệm máu phát hiện sự tăng lên của chỉ số PSA, người bệnh mới được nghi ngờ và thực hiện sinh thiết để xác định tế bào ung thư.

Nếu bệnh được phát hiện và điều trị kịp thời ở giai đoạn này, khả năng hồi phục hoàn toàn là rất cao, với hầu hết nam giới có thể sống sót và khỏe mạnh qua 5 năm, thậm chí có thể sống từ 10 đến 15 năm, vì tế bào ung thư lúc này phát triển chậm và chưa lan ra ngoài tuyến tiền liệt.

Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn 2

Ở giai đoạn hai, tế bào ung thư tuyến tiền liệt bắt đầu lớn lên nhưng vẫn chưa vượt ra khỏi tuyến tiền liệt. Kích thước của tuyến tiền liệt tăng lên, và bác sĩ có thể nhận biết được qua thăm khám trực tiếp hoặc xét nghiệm PSA.

Trong giai đoạn này, nếu được điều trị, tỷ lệ sống của người bệnh rất cao, có thể lên đến 98% cho 10 năm tiếp theo và 96% cho 15 năm sau khi được chẩn đoán.

Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn 3

Khi bệnh tiến triển đến giai đoạn ba, ung thư đã lan qua lớp vỏ bọc của tuyến tiền liệt và có thể di căn đến các bộ phận lân cận như túi tinh, trực tràng, hoặc cơ thắt niệu đạo. Ở giai đoạn này, tuổi thọ của người bệnh giảm đi đáng kể; mặc dù nếu theo đúng phác đồ điều trị, nhiều nam giới có thể sống thêm 5 năm, nhưng cũng có người chỉ sống từ 1 đến 5 năm.

Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn 4

Đây là giai đoạn cuối cùng và nghiêm trọng nhất của ung thư tuyến tiền liệt. Tại thời điểm này, ung thư đã lan rộng ra ngoài tuyến tiền liệt đến các cơ quan khác như bàng quang, hạch bạch huyết gần đó, và thậm chí là các bộ phận xa xôi như phổi, gan, hoặc xương. Cơ hội sống sót qua 5 năm chỉ còn khoảng một phần ba, và nhiều người bệnh có thể chỉ sống thêm vài tháng hoặc tối đa từ 1 đến 2 năm, tùy thuộc vào mức độ và vị trí của các khối u di căn.

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

Ung thư tuyến tiền liệt thường tiến triển chậm và có thể không gây ra triệu chứng cho đến khi bệnh ở giai đoạn nâng cao. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu và triệu chứng mà nam giới có thể chú ý để nhận biết bệnh sớm:

⇒ Khó khăn trong việc tiểu tiện: Gặp phải sự khởi đầu yếu hoặc gián đoạn của dòng nước tiểu. Cảm giác buồn tiểu liên tục hoặc thường xuyên, đặc biệt là vào ban đêm. Khó khăn khi bắt đầu tiểu hoặc không thể tiểu. Dòng nước tiểu yếu hoặc gián đoạn.

⇒ Thay đổi trong chất lượng dòng nước tiểu: Tiểu rắt hoặc cảm giác không tiểu hết. Máu trong nước tiểu (hematuria) hoặc trong tinh dịch.

⇒ Đau: Đau khi xuất tinh. Đau ở vùng chậu, lưng dưới, hông, hoặc đùi.

⇒ Triệu chứng khác liên quan đến chức năng tiểu tiện và sinh dục: Rối loạn chức năng cương dương (erectile dysfunction).

⇒ Đau xương: Đau xương có thể xảy ra khi ung thư di căn đến xương.

⇒ Sưng ở chân: Sưng hoặc tích nước có thể xảy ra nếu ung thư gây chèn ép vào các dây thần kinh hoặc mạch máu.

⇒ Mệt mỏi: Mệt mỏi không giải thích được có thể là dấu hiệu của ung thư, hoặc do anemia liên quan đến ung thư.

⇒ Giảm cân không rõ nguyên nhân: Mất cân nặng không rõ lý do có thể xảy ra trong các trường hợp ung thư nói chung.

Nếu bạn hoặc người thân gặp phải bất kỳ triệu chứng nào trên đây, đặc biệt nếu chúng kéo dài hoặc tiến triển, hãy liên hệ với bác sĩ để được đánh giá và tư vấn. Cần lưu ý rằng những triệu chứng này không đặc hiệu cho ung thư tuyến tiền liệt và có thể do các vấn đề khác như viêm tuyến tiền liệt hoặc phì đại lành tính của tuyến tiền liệt.

CÁCH PHÁT HIỆN UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT SỚM

Phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt có thể tăng cơ hội điều trị thành công. Dưới đây là một số phương pháp thường được sử dụng để phát hiện ung thư tuyến tiền liệt:

Khám sức khỏe định kỳ

Điều quan trọng nhất mà mọi người đàn ông, đặc biệt là những người trên 50 tuổi hoặc có tiền sử gia đình mắc bệnh, nên thực hiện là khám sức khỏe định kỳ, bao gồm kiểm tra tuyến tiền liệt.

Xét nghiệm PSA

Đây là xét nghiệm máu để đo lượng PSA, một loại protein do tuyến tiền liệt sản xuất. Mức độ cao của PSA có thể là dấu hiệu của ung thư tuyến tiền liệt, nhưng cũng có thể do các tình trạng khác như viêm tuyến tiền liệt hoặc phì đại lành tính.

Khám trực tràng kỹ thuật số

Trong quá trình này, bác sĩ sẽ đeo găng tay và sử dụng ngón tay để kiểm tra tuyến tiền liệt qua thành trực tràng. Họ sẽ tìm kiếm các khối u hoặc bất kỳ điều bất thường nào khác.

Sinh thiết tuyến tiền liệt

Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào bất thường từ xét nghiệm PSA hoặc DRE, bác sĩ có thể đề nghị thực hiện sinh thiết để xác định xem có tế bào ung thư hay không.

Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh

Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh như siêu âm transrectal (TRUS), MRI, hoặc CT scan có thể được sử dụng để kiểm tra bên trong tuyến tiền liệt và phát hiện bất kỳ khối u hoặc bất thường nào.

Lưu ý các triệu chứng

Dù ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu thường không có triệu chứng, nhưng các vấn đề như khó tiểu, tiểu đêm nhiều lần, máu trong nước tiểu hoặc tinh dịch, hoặc đau khi xuất tinh có thể là dấu hiệu cần thăm khám.

Như vậy bạn có thể thấy rằng, ung thư tuyến tiền liệt thật sự rất nguy hiểm. Vì thế, việc phát hiện sớm để kéo dài tuổi thọ là rất cần thiết. Nếu có các dấu hiệu như đã nêu trên, bạn hãy đến ngay các cơ sở y tế uy tín, chẳng hạn như Phòng khám Đa khoa Hoàn Cầu. Tại đó, các bác sĩ sẽ có các hướng khám, xét nghiệm phù hợp để xác định giai đoạn ung thư tuyến tiền liệt và có các phác đồ chữa trị thích hợp.

Nói về Hoàn Cầu, đây là phòng khám có chuyên môn cao trong lĩnh vực Nam khoa, chữa trị các vấn đề liên quan đến khả năng sinh sản, bộ phận sinh dục, vùng kín nam giới. Với ung thư tuyến tiền liệt, phòng khám cũng có các hướng chữa trị hiệu quả, nhằm kéo dài tuổi thọ cho nam giới, giúp họ có được sức khỏe tốt nhất có thể trong thời gian dài.

Trên đây là thông tin về ung thư tuyến tiền liệt sống được bao lâu phòng khám đa khoa Hoàn Cầu chia sẻ. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hay cần đặt hẹn khám sớm, hãy Nhấp vào Bảng chat bên dưới, bác sĩ sẽ hỗ trợ ngay!

 

da khoa hoan cau x
phong kham da khoa mien trung