Tinh hoàn bình thường phòng khám đa khoa Hoàn Cầu

Bạn cần phải biết tinh hoàn bình thường như thế nào và khi có dấu hiệu bất thường thì phải làm sao. Bởi có rất nhiều bệnh lý liên quan đến tinh hoàn mà bạn có thể tự nhận biết thông qua các thay đổi bên ngoài. Cụ thể như thế nào, bạn hãy xem thông tin mà Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu chia sẻ bên dưới.

TINH HOÀN BÌNH THƯỜNG NHƯ THẾ NÀO?

Kích thước và Hình Dạng

Tinh hoàn ở nam giới đã trưởng thành thường có kích thước dao động từ khoảng 4 đến 5 cm theo chiều dọc và từ 2 đến 3 cm theo chiều ngang. Hình dạng của chúng thường so sánh tương tự như quả trứng hoặc có dạng hình elip, với bề mặt mịn và đều.

Cảm Giác Khi Sờ

Khi chạm nhẹ vào tinh hoàn, bạn sẽ cảm nhận được sự mềm mại, mịn màng và có tính đàn hồi. Điều này có nghĩa là chúng không gây ra cảm giác đau đớn, không tạo ra cảm giác khó chịu hay có sự rát bỏng khi được khám nhẹ nhàng.

Độ Cứng

Về độ cứng, tinh hoàn không nên quá cứng hoặc quá mềm. Nếu bạn phát hiện ra bất kỳ sự thay đổi nào về độ cứng, chẳng hạn như sự xuất hiện của khối cứng không bình thường, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường y tế cần được chú ý.

Vị Trí trong Bìu

Thông thường, cả hai tinh hoàn sẽ nằm gọn trong túi bìu. Có những trường hợp, một hoặc cả hai tinh hoàn không xuống bìu (tình trạng này được gọi là tinh hoàn ẩn) và đòi hỏi phải được đánh giá bởi bác sĩ chuyên môn.

Khối U và Sưng

Không nên có cảm giác đau, sưng tấy hoặc phát hiện bất kỳ khối u nào khi khám tinh hoàn. Sự xuất hiện của bất kỳ dấu hiệu này đều đòi hỏi phải thăm khám y tế ngay lập tức để đảm bảo không có vấn đề nghiêm trọng nào.

Độ Đàn Hồi

Tinh hoàn nên có độ đàn hồi tốt, không bị kẹt hoặc dính chặt vào da bìu hoặc các cấu trúc lân cận. Độ đàn hồi tốt là dấu hiệu của sự khỏe mạnh và bình thường.

Dấu Hiệu Viêm Nhiễm

Không có bất kỳ dấu hiệu nào của tình trạng viêm nhiễm như sưng đỏ, nóng rát, hoặc xuất hiện mủ.

CÁC BỆNH LÝ LIÊN QUAN ĐẾN TINH HOÀN

Các bệnh lý thường gặp liên quan đến tinh hoàn và các thông tin chi tiết về chúng bao gồm:

Ung thư tinh hoàn

Đây là loại ung thư hay gặp ở nam giới trong độ tuổi trẻ và trung niên. Các dấu hiệu của ung thư tinh hoàn bao gồm sự xuất hiện của một khối u trong tinh hoàn, thường không gây đau đớn. Ngoài ra, người bệnh có thể nhận thấy tinh hoàn thay đổi kích thước hoặc có cảm giác khác lạ.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Tình trạng này xảy ra khi các tĩnh mạch dẫn máu từ và đến tinh hoàn phình to, thường gặp ở tinh hoàn bên trái. Varicocele có thể gây đau, cảm giác khó chịu và ảnh hưởng đến sự sản xuất tinh trùng cũng như chất lượng tinh trùng, làm giảm khả năng sinh sản.

Tinh hoàn lạc chỗ

Đây là tình trạng tinh hoàn không "xuống" đúng vị trí trong bìu, mà ở lại bên trong ổ bụng hoặc dọc theo đường di chuyển xuống bìu. Cryptorchidism thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tình trạng này nếu không được can thiệp có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư tinh hoàn và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản về sau.

Xoắn tinh hoàn

Tình trạng này xuất hiện khi tinh hoàn xoắn lại, làm gián đoạn lưu lượng máu đến tinh hoàn. Đây là một tình huống y tế khẩn cấp cần được giải quyết ngay lập tức để tránh tổn thương tinh hoàn không thể hồi phục.

Nhiễm trùng và viêm nhiễm

Viêm tinh hoàn và viêm mào tinh hoàn thường xảy ra do nhiễm trùng. Các triệu chứng bao gồm đau, sưng, và đỏ tại khu vực tinh hoàn và mào tinh hoàn, đôi khi đi kèm với sốt.

Chấn thương tinh hoàn

Do tinh hoàn có cấu trúc rất nhạy cảm, chúng có thể dễ dàng bị tổn thương từ các tác động bên ngoài. Trong trường hợp chấn thương nghiêm trọng, tinh hoàn có thể bị vỡ và cần phải có can thiệp phẫu thuật.

Tràn dịch bìu

Là tình trạng dịch tích tụ trong túi bìu xung quanh tinh hoàn, gây sưng nhưng ít khi đau. Đây là một bệnh lý khá phổ biến và thường không gây nguy hiểm.

Suy giảm chức năng tinh hoàn

Có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, bao gồm lão hóa, tổn thương cơ học, hoặc ảnh hưởng từ các phương pháp

NHỮNG DẤU HIỆU BẤT THƯỜNG CỦA TINH HOÀN CẦN ĐI KHÁM NGAY

Có một số dấu hiệu bất thường liên quan đến tinh hoàn mà nếu xuất hiện, bạn cần đi khám ngay vì chúng có thể là chỉ dấu của các vấn đề nghiêm trọng cần được chăm sóc y tế kịp thời:

♦ Sự thay đổi về kích thước hoặc hình dạng của tinh hoàn: Nếu bạn nhận thấy tinh hoàn của mình to lên đột ngột, hoặc hình dạng biến đổi một cách rõ ràng, đó có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý, bao gồm ung thư tinh hoàn, hydrocele, hoặc varicocele.

♦ Sự xuất hiện của khối u hoặc cảm giác nặng nề: Bất kỳ khối u nào xuất hiện trong tinh hoàn, kể cả khi không đau, cũng nên được kiểm tra. Cảm giác nặng nề trong bìu cũng không nên được bỏ qua.

♦ Đau hoặc khó chịu: Đau, khó chịu hoặc cảm giác không thoải mái trong hoặc xung quanh tinh hoàn (bao gồm cả khu vực háng hoặc vùng bụng dưới) có thể là dấu hiệu của nhiều tình trạng khác nhau, từ nhiễm trùng đến xoắn tinh hoàn.

♦ Sưng hoặc đỏ: Sự sưng tấy hoặc đỏ của tinh hoàn và khu vực xung quanh có thể là dấu hiệu của viêm nhiễm hoặc chấn thương.

♦ Xoắn tinh hoàn: Đây là tình trạng y tế khẩn cấp. Nếu tinh hoàn đột nhiên đau dữ dội và có thể kèm theo sưng hoặc đổi màu, cần phải đến bệnh viện ngay lập tức.

♦ Chất lỏng tích tụ bất thường: Nếu bạn cảm nhận có chất lỏng tích tụ xung quanh tinh hoàn, gây sưng nhưng không đau (hydrocele), bạn cũng nên đến gặp bác sĩ.

♦ Cảm giác nóng hoặc có mủ ở bìu: Đây có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng nặng cần được điều trị ngay lập tức.

♦ Thay đổi trong cảm giác: Nếu bạn nhận thấy sự thay đổi trong cảm giác ở tinh hoàn, như mất cảm giác hoặc cảm giác tê rần, điều này cũng cần được kiểm tra.

Nếu tinh hoàn của bạn gặp phải các vấn đề bất thường trên, có thể đến Phòng khám Đa khoa Hoàn Cầu để các bác sĩ thăm khám và chữa trị. Phòng khám này có chuyên khoa nam khoa, chưa trị hiệu quả các bệnh lý liên quan đến tinh hoàn bằng những thương pháp hiện đại, nhanh chóng nhất. Toàn bộ quy trình khám chữa trị tại Hoàn Cầu đều được thực hiện bởi đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa giỏi nên sẽ mang lại hiệu quả tốt như mong đợi.

Trên đây là các thông tin liên quan đến tinh hoàn bình thường phòng khám đa khoa Hoàn Cầu chia sẻ. Nếu tinh hoàn của bạn có các dấu hiệu bất thường và cần được khám sớm, hãy Nhấp vào Bảng chat bên dưới để đặt hẹn ưu tiên.

 

da khoa hoan cau x
phong kham da khoa mien trung