Niệu quản là gì và chức năng của niệu quản

Các ống niệu quản được làm từ các sợi cơ trơn nối liền với hai quả thận, đi qua thành bàng quang và dẫn chất thải đi ra khỏi cơ thể. Vậy niệu quản là gì và chức năng của niệu quản sẽ được chúng tôi nói rõ qua bài viết sau.

NIỆU QUẢN LÀ GÌ?

Niệu quản là ống dẫn nước tiểu đi từ xương chậu, thận đến bàng quang. Bình thường sẽ có hai ống niệu quản nối lên từ thận, đi xuống phía sau khoang bụng và đi vào bàng quang. Niệu quản có cấu trúc hình ống dài, khoảng 25 – 30 cm, đường kính khoảng 3 – 4 mm, nửa trên nằm ở khoang bụng và nửa dưới nằm ở vùng xương chậu.

Niệu quản bắt đầu từ xương chậu thận đi qua động mạch chậu chung, đi dọc theo hai bên xương chậu, đi về phía bàng quang từ bên trái và bên phải. Sau đó niệu quản đi vào bàng quang từ phía sau. Ở đoạn đi qua bàng quang niệu có dài khoảng 1.5 – 2 cm trước khi đẻ đến lỗ niệu quản. Nếu bàng quan bị co lại, niệu quản có thể dài khoảng 25 mm, trong khi nếu bàng quang căng ra, niệu quản có thể dài khoảng 50 mm.

Điểm kết nối khung chậu của thận và niệu quản được gọi là khúc nối bể thận. Ở lối vào bàng quang, niệu quản được bao quanh bởi các van được gọi là van niệu quản có tác dụng ngăn ngừa dòng nước tiểu chảy nước.

CHỨC NĂNG CỦA NIỆU QUẢN

Hệ tiết niệu bao gồm thận, niệu quản, bàng quang và niệu đạo. Thận tạo ra nước tiểu và đảm nhận các chức năng khác của hệ tiết niệu. Niệu quản đóng vai trò như xe vận chuyển mang nước tiểu từ thận đến bàng quang hay là nơi chứa nước tiểu tạm thời. Niệu đạo là một cấu trúc hình ống dẫn nước tiểu từ bàng quang ra bên ngoài.

Các cơ ở thành niệu quản liên tục co lại và giãn ra để đẩy nước tiểu ra khỏi thận và đi xuống dưới. Nếu nước tiểu bị trào ngược trở lại hoặc không được dẫn xuống bàng quang có thể dẫn đến nhiễm trùng tiểu. Cứ theo chu kỳ từ 10 đến 15 giây sẽ có một lượng nhỏ nước tiểu được đẩy xuống bàng quang.

CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP Ở NIỆU QUẢN

Sỏi niệu quản

Sỏi niệu quản là sỏi nằm trong lòng niệu quản, gây cản trở dòng nước tiểu từ thận xuống bàng quang, có thể gây tắc nghẽn khiến thận bị ứ đọng nước tiểu, dẫn đến nhiều biến chứng.
Sỏi niệu quản gặp ở cả nam và nữ, thường gặp sau 20 tuổi, là 1 bệnh rất thường gặp tại Việt Nam.

Trào ngược bàng quang niệu quản

 Trào ngược bàng quang niệu quản (VUR). Yếu tố gia đình khá phổ biến trong bệnh lý này. Bị trào ngược toàn thể (lên đến bể thận và giãn niệu quản) có nguy cơ tạo sẹo cao nhất và hậu quả là bệnh thận mạn tính.

Trào ngược do các van bàng quang niệu quản bị suy yếu hoặc tắc nghẽn cơ học tại đường tiểu dưới. Có đoạn niệu quản trong thành bàng quang ngắn dễ tổn thương nhất; tăng trưởng bình thường sẽ dẫn đến ngừng trào ngược bàng quang niệu quản và trong thận một cách tự nhiên.

Vì vậy niệu quản cũng là một trong những cơ quan quan trọng trong cơ thể con người, nam giới cần chú ý và thăm khám thường xuyên để chăm sóc sức khỏe một các tốt nhất.

Phòng khám Đa Khoa Hoàn Cầu là địa chỉ khám chữa bệnh uy tín tại TPHCM, với đội ngũ y bác sĩ chuyên nghiệp, máy móc hiện đại. Rất nhiều bệnh nhân đã lựa chọn và tin tưởng dịch vụ khám chữa bệnh tại đây. Nếu có bất kì thắc mắc nào về bệnh bạn có thể gọi điện đến hotline 02839239999 sẽ được các chuyên gia tư vấn tận tình. Ngoài ra bạn có thể nhấp chuột vào "Khung chat bên dưới" để các chuyên gia giải đáp cụ thể. Hoặc bạn có thể đến địa chỉ 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11 Q.5 Tp.HCM để được trực tiếp thăm khám và chữa trị.

da khoa hoan cau x
phong kham da khoa mien trung