Hẹp niệu đạo, căn bệnh khó trị ở nam giới

Hẹp niệu đạo có thể là bẩm sinh hoặc mắc phải. Bất cứ nguyên nhân nào gây tổn thương biểu mô niệu đạo hay vật xốp có thể gây ra hẹp niệu đạo mắc phải. Hẹp niệu đạo, căn bệnh khó trị ở nam giới mà không phải ai cũng biết.

HẸP NIỆU ĐẠO LÀ GÌ? CÓ NGUY HIỂM KHÔNG

Trước hết, chúng ta cần phải biết niệu đạo ở đâu? Và các nguyên nhân có thể gây hẹp niệu đạo. Trong cơ thể người bình thường, thường có hai trái thận, đảm nhận chức năng lọc máu và bài tiết nước tiểu, sau đó nước tiểu chảy theo hai niệu quản đổ vào bàng quang. Khi bàng quang co bóp sẽ tống xuất nước tiểu ra ngoài qua ngã niệu đạo. Niệu đạo nam dài hơn do chạy thêm một đoạn dưới vùng đáy chậu và dương vật, nên dễ bị tổn thương hơn.

Niệu đạo thường bị hẹp sau khi bị chấn thương một thời gian, có thể lâu hay mau tùy vào tốc độ xơ hẹp của nó.

NGUYÊN NHÂN NAM GIỚI BỊ HẸP NIỆU ĐẠO

Do vi khuẩn lậu cầu trú ẩn và gây bệnh, lâu ngày gây xơ sẹo làm chít hẹp niệu đạo nhiều chỗ; Do nhiễm khuẩn bao quy đầu thường xảy ra sự lây chéo sau giao hợp, làm chít hẹp và có thể lan tới tiền liệt tuyến và niệu đạo hành; Do bệnh lý toàn thân tổn thương của lao thận, lao bàng quang rồi lan đến lao niệu đạo.

TRIỆU CHỨNG DO HẸP NIỆU ĐẠO GÂY RA 

Các triệu chứng hẹp niệu đạo có thể dao động từ khó chịu nhẹ và đến bí tiểu, bao gồm những triệu chứng sau đây:
Khó khăn khi bắt đầu đi tiểu;

Đau khi đi tiểu (tiểu khó);

Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI);

Bí tiểu;

Bàng quang không hoàn toàn rỗng;

Dòng chảy yếu;

Tiểu nhỏ giọt;

Phun nước tiểu hoặc dòng đôi;

Máu trong nước tiểu (tiểu máu);

Máu trong tinh dịch;

Tiểu không tự chủ;

Đau vùng chậu;

Giảm lực xuất tinh.

HẬU QUẢ KHI BỊ HẸP NIỆU ĐẠO

Niệu đạo giống như một vòi nước tưới cây. Khi bị hẹp dọc theo ống, dù ngắn hay dài, dòng chảy có thể bị giảm đáng kể. Niệu đạo hẹp nhiều làm giảm lưu lượng dòng nước tiểu, bệnh nhân sẽ đi tiểu thường xuyên, tiểu khó, dòng tiểu nhỏ... Bệnh nhân cũng có thể bị nhiễm khuẩn niệu, viêm tuyến tiền liệt và viêm mào tinh hoàn. Nếu tắc nghẽn trong thời gian dài có thể gây suy thận.

CHỮA TRỊ HẸP NIỆU ĐẠO NHƯ THẾ NÀO

Nong niệu đạo: thường được thực hiện ở phòng khám dưới gây tê tại chỗ, sử dụng các que nong với kích thước tăng dần để làm rộng niệu đạo. Ngoài ra, đoạn hẹp cũng có thể được nong bằng một bóng đặc biệt trên ống thông. Nong niệu đạo thường ít khi khỏi bệnh và cần phải được định kỳ lặp đi lặp lại. Thủ thuật có thể gây đau, chảy máu và nhiễm trùng

Xẻ niệu đạo: thủ thuật này sử dụng một ống soi được thiết kế đặc biệt để đưa vào niệu đạo cho đến khi gặp đoạn hẹp. Sau đó, người ta dùng một lưỡi dao hoặc sợi laser ở đầu ống soi để cắt đoạn hẹp. Một ống thông được đặt vào niệu đạo trong một khoảng thời gian cho đến khi vết thương lành. Thời gian để rút ống thông sau khi phẫu thuật có thể rất thay đổi.

Đặt stent niệu đạo: thủ thuật này đặt một stent kim loại vào niệu đạo bằng cách sử dụng một ống soi được thiết kế đặc biệt. Ưu điểm của điều trị này là “xâm lấn tối thiểu.” Tuy nhiên, nó chỉ phù hợp với rất ít trường hợp.

Phòng khám Đa Khoa Hoàn Cầu là địa chỉ khám chữa bệnh uy tín tại TPHCM, với đội ngũ y bác sĩ chuyên nghiệp, máy móc hiện đại. Rất nhiều bệnh nhân đã lựa chọn và tin tưởng dịch vụ khám chữa bệnh tại đây. Nếu có bất kì thắc mắc nào về bệnh bạn có thể gọi điện đến hotline 02839239999 sẽ được các chuyên gia tư vấn tận tình. Ngoài ra bạn có thể nhấp chuột vào "Khung chat bên dưới" để các chuyên gia giải đáp cụ thể. Hoặc bạn có thể đến địa chỉ 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11 Q.5 Tp.HCM để được trực tiếp thăm khám và chữa trị.

da khoa hoan cau x
phong kham da khoa mien trung