Dương vật nổi mụn có nguy hiểm không?

Dương vật nổi mụn là triệu chứng mà nhiều nam giới gặp phải, thậm chí chưa quan hệ vẫn xuất hiện hiện tượng này. Vậy dương vật nổi mụn là bệnh gì? Có nguy hiểm không? Hãy cùng Bệnh Viện Nam Khoa tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

Nguyên nhân dương vật nổi mụn

Nguyên nhân ngoài bệnh lý

Khi lỗ chân lông bị bít tắc do chứa chất bẩn sẽ xuất hiện những mụn nhỏ li ti. Dương vật nổi mụn có chứa mủ, khi chạm vào sẽ cảm thấy mềm hoặc sưng cứng.

Cạo lông mu là một trong những nguyên nhân khiến dương vật nổi mẩn đỏ do bị kích ứng da. Tuy nhiên, các vết mẩn đỏ do dao cạo thường có xu hướng tự lành. Ngoài ra, nguy cơ dương vật nổi mụn cũng cao hơn nếu bạn:

• Không tắm thường xuyên;

• Sống ở nơi có khí hậu ẩm ướt;

• Có làn da dầu;

• Mặc quần lót quá chật, có thể gây ma sát.

Nguyên nhân bệnh lý

Nhiều trường hợp, những nốt mụn nổi bất thường ở dương vật có nguy cơ là dấu hiệu của các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Chẳng hạn như:

• Hạt bã nhờn: Đây là một tuyến bã nhờn nằm dưới nang lông. Những mụn mụn trắng hoặc vàng, kích thước nhỏ xuất hiện xung quanh dương vật là biểu hiện của tình trạng này. Mặc dù vô hại nhưng đôi khi đám hạt bã nhờn sẽ ảnh hưởng đến mặt thẩm mỹ.

• Sẩn ngọc dương vật: Là tuyến bã nhờn nhô ra hoặc trong các nếp gấp mô nhỏ bên dưới dương vật. Những nốt sẩn ngọc nhỏ khiến dương vật nổi mụn trắng hoặc vàng, tuy nhiên chúng lành tính.

• Viêm nang lông: Khi bị viêm nang lông, dương vật sẽ xuất hiện những vết mẩn đỏ và có một ít mủ ở gần gốc lông mọc. Chúng thường gây đau và ngứa nhưng cũng có thể tự khỏi mà không cần điều trị.

• U nang bạch huyết: Còn gọi là khối u lympho, nổi dọc theo thân dương vật do chất chất lỏng bạch huyết bị tắc nghẽn sau khi hoạt động tình dục hoặc thủ dâm. Chúng chỉ tạm thời, sẽ tự khỏi mà không cần điều trị.

• U mềm lây: Khi nhiễm virus lây lan qua đường tình dục sẽ khiến dương vật nổi mụn u mềm với đặc điểm có quầng đỏ xung quanh. Nên cần được phát hiện sớm, bệnh có thể được điều trị nhằm ngăn chặn sự lây lan.

• Bệnh giang mai: Khi mắc bệnh giang mai, dương vật nổi mẩn đỏ, sau đó dần trở thành vết loét. Cần dùng kháng sinh để điều trị bệnh vì nếu diễn tiến nặng sẽ có nguy cơ dẫn đến tổn thương nội tạng và các biến chứng liên quan đến thần kinh.

• Mụn cóc sinh dục: Được lây truyền qua đường quan hệ, triệu chứng của bệnh là sẽ xuất hiện mụn thịt dọc theo dương vật. Tuy không phải là ung thư, nhưng nếu xuất phát từ virus HPV sẽ tạo ra nguy cơ phát triển ung thư dương vật trong tương lai.

Dương vật nổi mụn có nguy hiểm không?

Dương vật nổi mụn có nguy hiểm không còn tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra hiện tượng này.

• Nguy cơ lây bệnh cho bạn tình: Nếu nam giới có dương vật nổi mụn do bị bệnh viêm bao quy đầu, viêm quy đầu, sùi mào gà, mụn rộp sinh dục,… thì khả năng lây nhiễm sang cho bạn tình là không tránh khỏi nếu quan hệ không an toàn.

• Ảnh hưởng đến sinh hoạt vợ chồng: Tình trạng dương vật nổi mụn nước, mụn thịt, mụn đỏ, mụn chảy mủ gây tâm lý mặc cảm, tự ti và xấu hổ mỗi khi đối diện với đối phương, đôi khi gây mất cảm giác ngại quan hệ.

• Nguy cơ vô sinh - hiếm muộn: Nếu không được chữa trị nhanh chóng để lâu sẽ càng ngày càng bệnh trở nên nguy hiểm hơn, nguy cơ cao gây vô sinh – hiếm muộn.

• Ung thư dương vật: Là một trong những căn bệnh nguy hiểm gây ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng. Trong trường hợp xấu nhất nếu dẫn đến ung thư, để bảo toàn tính mạng nam giới thậm chí còn phải cắt bỏ đi bộ phận sinh dục của mình.

Cách điều trị dương vật nổi mụn

Nếu không được điều trị kịp thời và tích cực, bệnh để lại một số biến chứng nguy hiểm. Do đó, bệnh nhân cần đến bệnh viện thăm khám để được chẩn đoán nguyên nhân. Bên cạnh đó, khi bị bệnh các bạn cần lưu ý:

Hạn chế tác động

Trong trường hợpi bị nổi mụn ở dương vật nhưng không phải do bệnh lý gây nên thì tình trạng này sẽ tự khỏi khoảng vài ngày. Tuy nhiên, để tránh tình trạng này trở nên nghiêm trọng hơn thì nam giới nên chú ý:

• Vệ sinh vùng kín sạch sẽ hàng ngày sạch sẽ.

• Giữ cho vùng kín luôn trong tình trạng khô ráo.

• Lựa chọn sử dụng quần lót đúng kích cỡ.

• Tuyệt đối không được nặn mụn vì như vậy có thể sẽ gây sưng, lở loét và nhiễm trùng.

• Khi thấy những nốt mụn có xu hướng lây lan ra nhiều, sưng to thì hãy chủ động đi thăm khám để được chữa trị.

Lựa chọn thuốc bôi thích hợp

Không nên dùng sản phẩm trị mụn phổ biến, chẳng hạn như benzoyl peroxide và axit salicylic, có thể quá mạnh đối với dương vật và sẽ gây ngứa cũng như phát ban đáng kể. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được thuốc bôi phù hợp

Dùng thuốc điều trị đường uống

Nếu dương vật nổi mụn trắng hoặc bất cứ màu sắc nào bất thường, nam giới có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ về những loại thuốc trị mụn ví dụ như:

• Thuốc kháng sinh: Có tác dụng loại bỏ vi khuẩn sản sinh nhưng chỉ được dùng thuốc trong một thời gian ngắn, do bác sĩ chỉ định, tránh tự ý lạm dụng.

• Isotretinoin (Accutane): Đây là dược phẩm dẫn xuất vitamin A hàm lượng cao và được bán theo toa với tác dụng điều trị mụn trứng cá dạng nang hoặc mụn bọc có viêm nặng.

Hy vọng qua bài viết trên, các bạn đã hiểu rõ hơn về hiện tượng dương vật nổi mụn mà nhiều nam giới gặp phải. Nếu có dấu hiệu của bệnh, bạn nên nên đi thăm khám, chữa trị kịp thời.