Có nên dùng thuốc trị gai sinh dục không?

Thuốc trị gai sinh dục là một trong các cách chữa gai sinh dục dễ sử dụng. Thế nhưng, vẫn có nhiều người băn khoăn có nên dùng thuốc trị gai sinh dục hay không? Bài viết dưới đây, Bệnh Viện Nam Khoa sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc ấy.

Gai sinh dục là gì?

Gai sinh dục là hiện tượng sinh lý bình thường của cơ thế. Do các tế bào thường bị trong cơ quan sinh dụng phát triển vượt kiểm soát gây nên.

Tế bào thượng bì gồm bốn lớp tế bào: lớp đáy, lớp hạt, lớp gai và tế bào sừng. Bên trong các tế bào này có chứa tổ chức hạt. Nhiệm vụ của chúng là giúp tránh khô da và bài tiết Lipid ra ngoài cơ thể.Vì một lý do khách quan mà chúng bỗng nhiên bị tăng trưởng vượt bật khiến nổi lên bề mặt da tạo thành gai sinh dục. 

Khi mới xuất hiện, gai sinh dục là các nốt sùi nhỏ có màu da hoặc màu đỏ gây cảm giác khó chịu khi sờ vào. Chính vì vậy, gai sinh dục thường bị nhầm lẫn với các bệnh như sùi  mào gà, mụn rộp sinh dục,….

Mặc dù không lây nhiễm, không nguy hại, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh nhưng gai sinh dục khiến “cô bé, cậu bé” trở nên xấu xí. Chúng gây ảnh hưởng lớn đến tâm sinh lý của người bệnh.

Cách nhận biết gai sinh dục ở nam giới và nữ giới

Cách nhận biết gai sinh dục là các nốt u nhú hình gai không đau không ngứa xuất hiện ở bộ phận sinh dục. Cụ thể như: 

Nhận biết gai sinh dục ở nữ giới

Cách nhận biết gai sinh dục ở nữ rất đơn giản:

 • Tại vùng xung quanh ”cô bé” sẽ mọc các nốt nhỏ li ti có màu trắng, sần sùi , không dẫn đến đau đớn hoặc ngứa ngáy. 

 • Các gai sinh dục này nếu gặp điều kiện thuận lợi sẽ phát triển khá là nhanh, chúng ngày càng gia tăng về số lượng cũng như kích thước.

 • Đặc biệt, đối với phụ nữ mang thai, khi bị gai sinh dục, vùng kín của chị em luôn ở trong trạng thái ẩm ướt.

Nhận biết gai sinh dục ở nam giới

Cũng giống như nữ, khi bị gai sinh dục nam giới sẽ có các biểu hiện như:

 • Xung quanh rãnh bao quy đầu, dương vật sẽ xuất hiện một số mụn nhỏ có màu trắng hoặc màu đỏ, nhú lên giống với như da gà, không gây đau, không dẫn tới ngứa hoặc bất kỳ biểu hiện nào khác.

 • Khi sờ vào có cảm giác hơi gợn ở tay.

 • Đối với các nam giới bị hẹp, dài bao quy đầu, gai sinh dục sẽ xuất hiện trên bao quy đầu sau đó nó lan rộng ra toàn bộ dương vật. Khiến cho “cậu nhỏ” trở nên xấu xí.

Có nên dùng thuốc trị gai sinh dục không?

Hiện nay, trên thị trường có bán một số loại thuốc trị gai sinh dục. Công dụng của thuốc là loại bỏ các gai sinh dục, khiến cho chúng không có cơ hội “xuất hiện” trở lại. Cụ thể:

 • Thuốc Trichloacetic

 • Thuốc Podophylline

Gai sinh dục mặc dù không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe hay khả năng sinh sản của người bệnh. Tuy nhiên, bệnh cần phải được điều trị sớm và dứt điểm. Nếu để bệnh càng lâu sẽ  gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý của người bệnh.

Theo các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo, tùy thuộc vào mức độ mà việc sử dụng thuốc trị gai sinh dục sẽ có hiệu quả khác nhau. Bên cạnh điều trị bằng thuốc bôi, người bệnh có thể điều trị bệnh bằng các phương pháp ngoại khoa như: đốt laser, đốt điện…

Hiện nay, nhiều người bệnh sử dụng thuốc trị gai sinh dục là bởi:

 • Cách sử dụng thuốc khá là đơn giản. Chỉ cần bôi thuốc trị gai sinh dục theo chỉ định của bác sĩ. Người bệnh cần kiên trì điều trị là các gai sinh dục sẽ tự động biến mất.

 • Chi phí điều trị không quá cao.

 • Không phải đi lại nhiều

Bên cạnh đó, việc sử dụng thuốc trị gai sinh dục vẫn còn tồn tại nhiều nhược điểm:

 • Hiệu quả điều trị lâu

 • Cần phải có sự tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa cho mỗi lần điều trị.

 • Người bệnh cần phải kiên trì.

Chính vì thế, khi nào bạn thấy mọc mụn, một số nốt u nhú khác thường tại vùng kín thì tốt nhất nên tới bệnh viện để bác sĩ chuyên khoa thăm khám xác định rõ nguyên nhân và đưa ra giải pháp chữa hợp lý. Hy vọng những thông tin mà Bệnh Viện Nam Khoa chia sẻ ở trên sẽ hữu ích dành cho bạn. 

 

 
da khoa hoan cau x
phong kham da khoa mien trung