Cấu tạo dương vật và cơ chế hoạt động của nó

Cấu tạo dương vật và cơ chế hoạt động của nó không phải ai cũng biết, nam giới có thế tham khảo trên các trang mạng hoặc trực tiếp đến phòng phám để được bác sĩ tư vấn cụ thể nhất.

CẤU TẠO CỦA DƯƠNG VẬT

Dương vật gồm 3 ống xốp nằm song song nhau: 2 thể hang (tạo thành phần trên của dương vật) và 1 thể xốp nằm ở dưới, giữa 2 thể hang và bao xung quanh niệu đạo (ống dẫn nước tiểu từ bàng quang ra ngoài). Chính thể xốp này sẽ tạo nên phần đầu của dương vật (hay còn gọi là qui đầu). Mỗi ống xốp đều có một lớp bao mỏng bọc xung quanh, gọi là bao xơ trắng.

Cấu tạo cơ quan sinh dục trong:

Niệu đạo là ống dẫn nước tiểu từ bàng quang (bọng đái) ra ngoài. Khi xuất tinh, van ở cổ bàng quang đóng lại, do đó không có hiện tượng trộn lẫn nước tiểu với tinh dịch.

Ống dẫn tinh là ống dẫn tinh trùng từ tinh hoàn lên túi tinh rồi đổ vào đoạn gốc của niệu đạo, đưa tinh trùng vào vị trí để tống xuất ra ngoài thông qua niệu đạo.

Túi tinh: có chức năng bài tiết tinh tương để nuôi dưỡng tinh trùng, tinh tương hoà lẫn với tinh trùng được gọi là tinh dịch có màu trắng đục như sữa.

Cấu tạo cơ quan sinh dục ngoài:

Dương vật là bộ phận để giao hợp và xuất tinh vào âm đạo của phụ nữ. Khi người đàn ông có hứng thú tình dục, dương vật sẽ cương to và hiện tượng phóng tinh có thể xảy ra. Hệ thống thần kinh ở đây rất phong phú nên nếu được xoa vuốt kích thích sẽ mang lại nhiều khoái cảm. Đầu dương vật có một đoạn da lỏng bảo vệ, gọi là bao quy đầu.

Bìu: túi da bao bọc bảo vệ tinh hoàn, giữ nhiệt độ cần thiết cho quá trình sản sinh và tồn tại của tinh trùng

Tinh hoàn: hai tuyến tròn nằm trong bìu. Bên trong có vô số các ống cuộn lại và có 2 chức năng :

Chức năng sản xuất tinh trùng hay sinh tinh nên các ống này được gọi là ống sinh tinh. Việc sinh tinh xảy ra ở người nam một cách đều đặn kể từ tuổi dậy thì cho đến chết.

Chức năng sản xuất kích thích tố hay hormon nam. Testosteron là hormon nam rất quan trọng vì cần thiết để em bé trai phát triển trở thành đàn ông.

Tinh trùng là tế bào sinh dục nam, hình như nòng nọc, có khả năng di chuyển.  Mỗi lần xuất tinh khoảng 2 đến 5ml tinh dịch, chứa 200 triệu đến 500 triệu tinh trùng.

CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG CỦA DƯƠNG VẬT

Cơ chế dương vật cương cứng được kiểm soát bằng một hệ thống thần kinh tự động. Tình trạng này sảy ra khi bạn có ham muốn tình dục, hay dương vật bị kích thích, lúc này sẽ có một tín hiệu được phát ra ở bộ não, sau đó chuyển đến trung tâm gây cương cứng ở tủy sống và làm cho nó hoạt động. Mô làm cho dương vật cương cứng nằm trong thẻ hang và tiếp tục nhận được tín hiệu. Cụ thể như:

Máu được bơm vào các hang mạch máu khiến các động mạch nhỏ, động mạch thể hang, động mạch xoắn cùng các cơ quấn quanh giãn nở. Khi các hang mạch máu giãn nở, lượng máu dồn lại ngày càng nhiều, từ đó khiến các hang phình ra, ép lên tĩnh mạch. Máu ứ lại không thoát ra được khiến dương vật trở lên cương cứng

Khi dương vật cương cứng, lối thoát của nước tiểu lúc này sẽ đóng lại, nhường cho tinh dịch phóng ra, được gọi là hiện tượng xuất tinh, phóng tinh. Hiện tượng này bao gồm 2 giai đoạn: 

Giai đoạn giải thoát tinh dịch: Kích thích gia tăng khiến cho tinh trùng được tích trữ trong màu tinh ngày càng tăng. Khi tinh trùng tiết ra ngày càng nhiều, áp suất trong niệu đạo tăng cao, vượt quá mức cho phép sẽ khiến cho phía đầu dưới đang bị bịt kín bung ra.

Giai đoạn xuất tinh: Khi đầu dưới bung ra, đồng loạt các cơ co bóp tạo thành lực đẩy mạnh khiến toàn bộ tinh dịch bắn ra ngoài theo đợt. Thông thường sẽ kéo dài từ khoảng 3 đến 10 đợt, mỗi đợt cách nhau khoảng 1 giây trong một lần xuất tinh.

Hi vọng qua bài viết trên, nam giới sẽ có kiến thức hơn về cấu tạo dương vật và cơ chế hoạt động của nó.

Phòng khám Đa Khoa Hoàn Cầu là địa chỉ khám chữa bệnh uy tín tại TPHCM, với đội ngũ y bác sĩ chuyên nghiệp, máy móc hiện đại. Rất nhiều bệnh nhân đã lựa chọn và tin tưởng dịch vụ khám chữa bệnh tại đây. Nếu có bất kì thắc mắc nào về bệnh bạn có thể gọi điện đến hotline 02839239999 sẽ được các chuyên gia tư vấn tận tình. Ngoài ra bạn có thể nhấp chuột vào "Khung chat bên dưới" để các chuyên gia giải đáp cụ thể. Hoặc bạn có thể đến địa chỉ 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11 Q.5 Tp.HCM để được trực tiếp thăm khám và chữa trị.

da khoa hoan cau x
phong kham da khoa mien trung