Bệnh u tinh hoàn ở nam giới

Bệnh u tinh hoàn ở nam giới nếu như để lâu sẽ dễ gây ra các bệnh lý, nếu không được phát hiện sớm và hỗ trợ điều trị kịp thời, chúng có thể gây ra vô số tác hại nguy hiểm khó lường mà không phải nam giới nào cũng biết.vậy Bệnh u tinh hoàn ở nam giới là gì?

BỆNH U TINH HOÀN XẢY RA Ở NAM GIỚI

U tinh hoàn là những khối u thường được hình thành sau khi bị nhiễm vi rút hoặc nhiễm trùng. Khối u thường xuất hiện ở mào tinh hoàn. Bệnh có thể gặp ở cả trẻ em hoặc người lớn.

U tinh hoàn thường xuất hiện ở một hoặc cả 2 bên tinh hoàn. Tuy nhiên tỷ lệ có u cả hai bên tinh hoàn là rất ít.

Khối u tinh hoàn thường có kích thước khoảng vài cm, có hình trứng, trọng lượng cũng có thể lên đến cả trăm gam.

NGUYÊN NHÂN NÀO DẪN ĐẾN BỆNH U TINH HOÀN Ở NAM GIỚI

U tinh hoàn xuất hiện một cách âm thầm, không gây đau, không có triệu chứng gì đáng chú ý ngoài biểu hiện duy nhất là có một khối u cứng và không đau ở một bên tinh hoàn. 

Bệnh nhân có thể tự phát hiện khối u này một cách ngẫu nhiên hay nhân một sang chấn ở vùng bìu. Cách tự khám tinh hoàn để phát hiện những bất thường như sau: 

Đứng trước gương kiểm tra có dấu hiệu sưng ở vùng tinh hoàn hay không. 

Kiểm tra tinh hoàn bằng hai tay, ngón giữa ở dưới và ngón cái ở trên tinh hoàn. 

Nắn nhẹ nhàng hai bên tinh hoàn, không phải quá lo lắng nếu thấy tinh hoàn hai bên không đều nhau vì đó là bình thường. 

Kiểm tra mào tinh hoàn, đây là một ống mềm nằm phía sau tinh hoàn có nhiệm vụ chứa tinh trùng. Vị trí phổ biến nhất của u tinh hoàn là phía hai bên, cũng có thể ở phía trước.

BỆNH U TINH HOÀN CÓ MẤY GIAI ĐOẠN?

Như nhiều nam giới đã biết, bệnh u tinh hoàn là một căn bệnh có tính ủ bệnh, phải được phát hiện sớm để chữa trị kịp thời nếu không sẽ dễ dẫn đến di căn, nó bao gồm các giai đoạn:

Giai đoạn 1: khối u khu trú ở tinh hoàn.

Giai đoạn 2: tế bào ung thư lan ra hạch bạch huyết ở vùng háng, bụng dưới.

Giai đoạn 3: ung thư di căn đến các vùng khác trên cơ thể.

Và gồm 2 loại chính:

Ung thư tế bào mầm tinh hoàn

Ung thư các loại tế bào khác của tinh hoàn

ĐIỀU TRỊ U TINH HOÀN CÓ KHÓ KHÔNG?

Để phát hiện ung thư tinh hoàn, bên cạnh các triệu chứng lâm sàng, bác sĩ có thể yêu cầu bạn cần thực hiện thêm một số xét nghiệm trước khi đưa ra kết quả, các xét nghiệm chẩn đoán bạn cần thực hiện là:

Xét nghiệm máu: giúp phát hiện hàm lượng các chất có ở mức cao hơn bình thường khi có hiện tượng ung thư. Nếu các mức alpha-fetoprotein (AFP), gonadotrophin (HCG) của người (HCG) và lactate dehydrogenase (LDH) cao hơn bình thường, có thể là dấu hiệu của khối u tinh hoàn

Siêu âm: Siêu âm bìu có thể tiết lộ sự hiện diện và kích thước của khối u. Bác sĩ cũng có thể xác định được tính chất của bất kỳ khối u nào.

Sinh thiết: Một mẫu mô nhỏ được lấy từ vùng đích trong tinh hoàn và được kiểm tra xem khối u đó có ác tính (ung thư) hay lành tính (không ung thư) hay không.

Xác định di căn: Nếu bác sĩ chẩn đoán ung thư tinh hoàn, điều quan trọng là xác định mức độ di căn của nó. Để tìm ra vùng di căn ung thư, bác sĩ có thể yêu cầu chụp MRI ( chụp cộng hưởng y học), chụp CT (chụp cắt lớp vi tính) và chụp X quang.

Ung thư tinh hoàn có thể khả năng điều trị thành công, ngay cả khi ung thư đã lan ra ngoài tinh hoàn nhưng còn phải tùy thuộc vào loại và giai đoạn thì mới chữa trị tốt nhất được, bạn có thể nhận được một trong một số phương pháp điều trị, hoặc một sự kết hợp nhiều phương pháp hiệu quả nhất tại phòng khám Đa Khoa Hoàn Cầu.

Phòng khám Đa Khoa Hoàn Cầu là địa chỉ khám chữa bệnh uy tín tại TPHCM, với đội ngũ y bác sĩ chuyên nghiệp, máy móc hiện đại. Rất nhiều bệnh nhân đã lựa chọn và tin tưởng dịch vụ khám chữa bệnh tại đây. Nếu có bất kì thắc mắc nào về bệnh bạn có thể gọi điện đến hotline 02839239999 sẽ được các chuyên gia tư vấn tận tình. Ngoài ra bạn có thể nhấp chuột vào "Khung chat bên dưới" để các chuyên gia giải đáp cụ thể. Hoặc bạn có thể đến địa chỉ 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11 Q.5 Tp.HCM để được trực tiếp thăm khám và chữa trị.

da khoa hoan cau x
phong kham da khoa mien trung