Bệnh tuyến tiền liệt ở nam giới và cách chuẩn đoán

Tuyến tiền liệt là một tuyến sinh dục đồng thời cũng là một phần của hệ thống sinh sản của nam giới. Tiền liệt tuyến có hình dạng như bài viết hôm nay sẽ cho chúng ta xem xét kĩ hơn về bệnh tuyến tiền liệt ở nam giới và cách chuẩn đoán.

BỆNH VIÊM TUYẾN TIỀN LIỆT LÀ GÌ?

Viêm tiền liệt tuyến hay viêm tuyến tiền liệt là một dạng viêm nhiễm tại bộ phận tuyến tiền liệt và thường biểu hiện dưới hai dạng cấp tính và mạn tính với một số triệu chứng tiêu biểu như đi tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu đau, kèm theo sốt... viêm tuyến tiền liệt mãn tính biểu hiện chủ yếu là cảm giác khó chịu vùng bụng dưới, tinh hoàn, đau vùng dưới thắt lưng, tiểu nhiều lần… 

Có 3 dạng viêm tuyến tiền liệt:

Viêm cấp tính do vi khuẩn

Viêm mãn tính do vi khuẩn

Viêm không do vi khuẩn

DẤU HIỆU BỊ VIÊM TUYẾN TIỀN LIỆT Ở NAM GIỚI

Tiểu khó, thường phải cố rặn ra, không đi tiểu được ngay, khi tiểu thường có cảm giác buốt, rát.

Đau vùng bẹn bìu, xương mu hoặc xung quanh “cậu nhỏ”

Có thể xuất hiện máu ở trong nước tiểu và tinh dịch

Có trường hợp rối loạn chức năng khi giao hợp như đau buốt khi xuất tinh hoặc rối loạn về sự co cứng dương vật, đau đớn khi xuất tinh

Người bệnh thấy rét như bị cúm, ớn lạnh

CÁC LOẠI BỆNH TUYẾN TIỀN LIỆT

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính

Về cơ bản các dấu hiệu bệnh viêm tiền liệt tuyến tương đối giống với các trường hợp cấp tính nhưng biểu hiện ở mức độ nặng hơn như:

Cảm giác khó chịu ở vùng bụng dưới hoặc tinh hoàn

Đau tinh hoàn, đau vùng dưới thắt lưng, tiểu nhiều lần liên tiếp

Nước tiểu có màu đục có thể kèm theo cả máu.

Viêm tuyến tiền liệt không do vi khuẩn (hoặc Hội chứng đau vùng chậu mãn tính): 

Đây là loại viêm tuyến tiền liệt phổ biến nhất. Các triệu chứng có thể cải thiện và tự quay lại không báo trước. Nguyên nhân vẫn chưa được xác định cụ thể. Dù chưa có cách điều trị nhưng bệnh nhân có thể kiểm soát được các triệu chứng bệnh

Viêm tuyến tiền liệt không có triệu chứng

Thường được phát hiện thông qua các buổi kiểm tra sức khỏe. Ngoài ra, bệnh nhân có thể được chẩn đoán bệnh viêm tuyến tiền liệt không có triệu chứng nếu họ có các tế bào chống nhiễm trùng trong tinh dịch hoặc dịch của tiền liệt tuyến.

LÀM SAO ĐỂ CHUẨN ĐOÁN BỆNH TUYẾN TIỀN LIỆT

Bác sĩ sẽ xem xét tiền sử bệnh và tình trạng quan hệ tình dục của bệnh nhân và khám thực tế. Các xét nghiệm khác có thể bao gồm: 
 
Cấy nước tiểu: Xét nghiệm này thu thập dịch tuyến tiền liệt và nước tiểu để kiểm tra các tế bào bạch cầu và vi khuẩn. 

Thăm khám trực tràng (DRE): Trong khám nghiệm này, bác sĩ thăm khám bằng ngón tay có đeo găng để kiểm tra tình trạng của tuyến tiền liệt cạnh trực tràng và đánh giá xem có hiện tượng phù nề hoặc mật độ căng của tiền liệt tuyến. 

Xoa nắm tuyến tiền liệt: Bác sĩ giàu kinh nghiệm sẽ xoa nắm tuyến tiền liệt để dẫn lưu chất dịch vào niệu đạo. Chất dịch này sau đó được kiểm tra dưới kính hiển vi để dò tìm nhiễm trùng hoặc viêm nhiễm. Khám nghiệm này thường được thực hiện trong lúc thăm khám trực tràng (DRE). 

Cấy tinh dịch: Một mẫu tinh dịch được gửi tới phòng xét nghiệm để tìm kiếm vi khuẩn và bạch cầu. 

Hi vọng qua bài viết trên, nam giới sẽ hiểu rõ thế nào là bệnh tuyến tiền liệt và sớm chữa trị kịp thời.

Phòng khám Đa Khoa Hoàn Cầu là địa chỉ khám chữa bệnh uy tín tại TPHCM, với đội ngũ y bác sĩ chuyên nghiệp, máy móc hiện đại. Rất nhiều bệnh nhân đã lựa chọn và tin tưởng dịch vụ khám chữa bệnh tại đây. Nếu có bất kì thắc mắc nào về bệnh bạn có thể gọi điện đến hotline 02839239999 sẽ được các chuyên gia tư vấn tận tình. Ngoài ra bạn có thể nhấp chuột vào "Khung chat bên dưới" để các chuyên gia giải đáp cụ thể. Hoặc bạn có thể đến địa chỉ 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11 Q.5 Tp.HCM để được trực tiếp thăm khám và chữa trị.

da khoa hoan cau x
phong kham da khoa mien trung